Lái xe thật chậm có chắc sẽ tiết kiệm được nhiên liệu ?

Trong quá trình sử dụng xe ô tô, có nhiều tài xế nghĩ rằng lái xe càng chậm sẽ càng giúp tiết kiệm xăng. Tuy nhiên, quan điểm này là một hiểu lầm và không tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Vậy quan điểm trên có thực sự đúng ? Kính mời quý anh chị cùng Đình Hoàng Volvo thử tìm hiểu thông qua bài viết này.

Khi chọn mua xe, việc lựa chọn một chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, cách lái xe cũng ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất tiết kiệm nhiên liệu của xe. Vậy, làm thế nào để lái xe sao cho đạt được hiệu suất tiết kiệm nhiên liệu cao nhất?

Lái xe thật chậm có chắc sẽ tiết kiệm được nhiên liệu - Đình Hoàng Volvo Car Đà Nẵng
Lái xe thật chậm có chắc sẽ tiết kiệm được nhiên liệu – Đình Hoàng Volvo Car Đà Nẵng

Thực tế, không có một quy tắc chung áp dụng cho tất cả các loại xe khi nói về tốc độ lái xe để tiết kiệm nhiên liệu. Mỗi dòng xe với các thông số kỹ thuật riêng biệt sẽ có tốc độ tối ưu để giảm sự tiêu thụ nhiên liệu. Lái xe quá chậm hoặc quá nhanh đều có thể làm tăng tiêu thụ nhiên liệu không cần thiết.

Tại sao đi chậm chưa chắc đã tiết kiệm nhiên liệu ?

Khi lái xe ở tốc độ quá thấp, động cơ thường hoạt động ở mức vòng tua thấp, thường nằm trong khoảng từ 1.000 đến 3.000 vòng/phút. Trong trường hợp xe chạy ở số thấp, tốc độ vòng quay động cơ trên mỗi km thường cao hơn, dẫn đến việc tiêu thụ nhiên liệu tăng lên trong mỗi chu kỳ vòng quay.

Ngược lại, khi xe di chuyển ở tốc độ cao hơn, xe có thể chuyển sang số cao hơn, nhưng vẫn giữ vòng tua động cơ ở khoảng 1.000 đến 3.000 vòng/phút. Khi động cơ duy trì vòng tua ở mức này trong quãng đường dài, có thể giảm tiêu thụ nhiên liệu. Tuy nhiên, điều này cũng đi kèm với việc tăng lực cản.

Lái xe thật chậm có chắc sẽ tiết kiệm được nhiên liệu - Đình Hoàng Volvo Car Đà Nẵng
Lái xe thật chậm có chắc sẽ tiết kiệm được nhiên liệu – Đình Hoàng Volvo Car Đà Nẵng

Cụ thể, lực cản không khí tăng theo bình phương với tốc độ di chuyển. Ví dụ, khi lái xe ở tốc độ 80km/h, lực cản không khí là 8 lần so với tốc độ 40km/h. Điều này đồng nghĩa với việc tốc độ gấp đôi sẽ làm tăng lực cản không khí 4 lần. Điều này đồng nghĩa với việc động cơ cần làm việc vất vả hơn để vượt qua lực cản không khí, dẫn đến tăng tiêu thụ nhiên liệu.

Để tiết kiệm nhiên liệu, tài xế nên duy trì tốc độ di chuyển trong khoảng từ 48 đến 80km/h. Ở tốc độ này, lực cản không khí không lớn và động cơ nên được chuyển sang số cao để đạt được hiệu suất tối ưu. Trừ khi xe được thiết kế khí động học, hầu hết các xe khi chạy ở tốc độ trong khoảng từ 96 đến 104 km/h sẽ không đạt được chỉ số tiết kiệm nhiên liệu/km tối ưu.

Vì vậy, tài xế cần nhận thức rằng nếu lái xe ở tốc độ thấp, như 16 km/h, suốt một quãng đường dài, thì thực tế không hẳn là tiết kiệm nhiên liệu hơn so với việc chạy ở tốc độ cao, chẳng hạn 144 km/h.

Ngoài ra, đối với riêng dòng xe Volvo sẽ có thêm tính năng hỗ trợ lại Pilot Assistant. Tính năng này có thể giúp anh chị tối ưu được tốc độ, vòng tua máy,… Giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn đồng thời việc lái xe Volvo cũng sẽ trở nên nhẹ nhàng và thỏa mái hơn. Nếu có thời gian anh chị có thể ghé Volvo Car Đà Nẵng địa chỉ 02 Nguyễn Hữu Thọ, Tp. Đà Nẵng em Đình Hoàng Volvo để lái thử trải nghiệm.

Các sai lầm cần tránh khi lái xe để tiết kiệm nhiên liệu

Tránh tăng tốc hoặc giảm tốc đột ngột: Không nên đẩy ga mạnh để tăng tốc nhanh chóng và sau đó phanh đột ngột, vì hành vi này có thể làm tổn thương động cơ và gây tăng đáng kể trong việc tiêu thụ nhiên liệu, thậm chí lên đến gấp 4 lần.

Vợ Chồng Diễn viên Lê Khánh Mua Volvo là mua sự an toàn cho gia đình - Đình Hoàng Volvo Car Đà Nẵng
Lái xe thật chậm có chắc sẽ tiết kiệm được nhiên liệu – Đình Hoàng Volvo Car Đà Nẵng

Hạn chế sử dụng điều hòa quá mức: Tránh việc lạm dụng hệ thống điều hòa không khí, đặc biệt là khi xe di chuyển ở tốc độ thấp, vì thói quen này có thể làm tăng tiêu thụ nhiên liệu. Chuyên gia khuyến cáo giảm sử dụng điều hòa khi nhiệt độ ngoại trời vượt quá 26,6 độ C để giảm tiêu thụ nhiên liệu khoảng 10-15%.

Đổ nhiên liệu khi còn dư xăng: Để tránh gây hại cho xe, không nên để xe hết xăng hoàn toàn trước khi đổ nhiên liệu. Tối ưu hóa giải pháp là nạp xăng khi mức xăng còn dưới một nửa bình.

Ghi chú: Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một thử. Do đó, để có được trải nghiệm trọn vẹn hơn về mẫu xe Volvo. Thì Đình Hoàng Volvo xin phép mời quý anh chị ghé qua đại lý Volvo. Để lái thử trải nghiệm hoàn toàn miễn phí.

So sánh tổng thể Volvo XC60 2023 và Toyota Land Cruise Prado 2023 tại Đà Nẵng

Xin đừng ngần ngại hãy gọi đến Đình Hoàng Volvo để được hỗ trợ nhanh chóng : 0935 384 222 <=Bấm vào để tự động quay số

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *